Muốn tách đôi căn nhà cần thủ tục gì?

Câu hỏi:

Năm 2001 mẹ tôi và một người quen cùng nhau góp vốn mua 1 căn nhà trong hẻm 3m thuộc phường 6, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để kinh doanh. Mỗi bên góp 50% giá trị căn nhà. Căn nhà này sau đó đã được cấp sổ hồng mang tên mẹ tôi và người cùng mua. Hiện nay mẹ tôi và người cùng mua có nhu cầu tách đôi căn nhà này (diện tích khuôn viên khoảng 300m2; diện tích xây dựng trên 500m2 – 1 trệt, 1 lầu), theo thỏa thuận mỗi bên sở hữu một nửa căn nhà. Vậy nhờ Luật sư tư vấn giúp cần phải chuẩn bị những hồ sơ và thực hiện những thủ tục gì? Liên hệ với cơ quan nào để được hướng dẫn? Các loại chi phí trong quá trình thực hiện? Có người nói hồ sơ phải có cả giấy khai sinh của những người con của mẹ tôi (mẹ tôi có 3 người con, tôi và 2 người em; ba tôi đã mất), như vậy có đúng không? Có thể thay thế bằng chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ mang tính pháp lý khác được không? Rất mong được sự tư vấn của Luật sư.

Trân trọng cảm ơn! (truckhanh2811@yahoo.com)

Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

Chào bạn truckhanh2811@yahoo.com, chúng tôi xin tư vấn đến bạn như sau:

Theo như những gì nêu trong thư, bạn nên trực tiếp liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện, thị xã, thành phố để được hướng dẫn về thủ tục cấp Giấy chứng nhận tách thửa đất.

Căn cứ Điều 19 Nghị định 84/2007/ NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính phủ về cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đối với thửa đất:

Hồ sơ gồm:

1. Đơn xin tách thửa đất.

2. Biên bản đo đạc mô tả ranh giới, diện tích đất.

3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1,2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ nói trên, bạn nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND huyện, thị xã, thành phố. Thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định là 32 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Căn cứ Quyết định số 36/2008/QĐ-UBND và Quyết định số 37/2008/QĐ-UBND ngày 08/09/2008 của UBND Tỉnh Tiền Giang thì bạn phải đóng các khoản phí, lệ phí sau đây: Phí đo đạc 200-1.000 đồng/m2, Phí trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính 5.000-10.000 đồng/1 lần.

Theo quy định của pháp luật, quyền sở hữu căn nhà nói trên hiện là sở hữu chung theo phần của mẹ bạn và người cùng mua. Ngoài mẹ bạn và người cùng mua ra, không ai có quyền đề nghị Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận tách thửa đất.
 

DiaOcOnline.vn

Advertisements
Published in: on Tháng Năm 18, 2010 at 6:11 sáng  Gửi bình luận  

The URI to TrackBack this entry is: https://nguyenvien.wordpress.com/2010/05/18/mu%e1%bb%91n-tach-doi-can-nha-c%e1%ba%a7n-th%e1%bb%a7-t%e1%bb%a5c-gi/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: